จากหนังสือ
เข้าครัวหนังสือ
วันนี้จะมาเปิดครัวในหนังสือ "เบเกอรี สร้างอาชีพ" ที่มีการนำฝอยทองมาเป็นส่วนผสมของเค้ก จะอร่อยแค่ไหน มันลองหัดทำตามได้เลยครับ.....
รีวิวหนังสือที่กล้าอ่าน
เค้กหน้าฝอยทอง
ส่วนผสม
-แป้งเค้ก 200 กรัม
-ผงฟู 1 ช้อนชา
-ไข่ไก่ 7 ฟอง
-น้ำตาลทราย 180 กรัม
-นมสด 100 กรัม
-เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
-โอวาเล็ต 20 กรัม
-วานิลลา 1 ช้อนชา
-กลิ่นนมเนย 2 ช้อนชา
-เนยสดชนิดเค็มละลาย 120 กรัม
-ฝอยทอง 300 กรัม
วิธีทำ
1. เตรียมเตาอบที่อุณหภูมิ 175 องศาเซลเซียส และเตรียมถาดทาไขมันรองด้วยกระดาษไข
2. ร่อนแป้งเค้กกับผงฟูเข้าด้วยกัน พักไว้
3.โรยฝอยทองในถาดให้ทั่วและมีความหนาสม่ำเสมอกัน พักไว้
4. นำไข่ไก่ น้ำตาลทราย นมสด เกลือ โอวาเล็ต วานิลลา กลิ่นนมเนย และส่วนผสมแป้งใส่ในเครื่องผสมตีเข้ากัน 5 นาที
5. เทใส่ถาดฝอยทองประมาณ 3/4 ของถาด นำเค้กวางในถาดที่มีขนาดใหญ่กว่าเล็กน้อยรองด้วยกระดาษหนังสือพิมพ์หนาประมาณ 6 แผ่น ใส่น้ำให้สูงท่วมหนังสือพิมพ์ แล้วนำไปอบิ25-30 นาที หรือจนสุก
6. นำเค้กออกจากเตาแล้วคว่ำหน้าเค้กลงบนตะแกรง พักไว้ให้เย็น จากนั้นตัดเป็นชิ้น ตามต้องการ
แหล่งข้อมูล
:เพชรการเรียน รศ.จริยา เดชกุญชรบรรณานุกรม
จริยา เดชกุญชร. เบเกอรี่ สร้างอาชีพ.
กรุงเทพมหานคร : บางกอก, 2548.
This work is licensed under a Creative Commons Attribution-NoDerivatives 4.0 International License.
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น