จากหนังสือ

เข้าครัวหนังสือ

            วันนี้จะมาเปิดครัวในหนังสือ "เบเกอรี สร้างอาชีพ" ที่มีการนำฝอยทองมาเป็นส่วนผสมของเค้ก จะอร่อยแค่ไหน  มันลองหัดทำตามได้เลยครับ.....

รีวิวหนังสือที่กล้าอ่าน













เค้กหน้าฝอยทอง


ส่วนผสม

              -แป้งเค้ก     200  กรัม
              -ผงฟู           1    ช้อนชา
              -ไข่ไก่          7   ฟอง
              -น้ำตาลทราย  180  กรัม
              -นมสด            100  กรัม
              -เกลือป่น         1/2  ช้อนชา
              -โอวาเล็ต         20  กรัม
              -วานิลลา            1   ช้อนชา
              -กลิ่นนมเนย       2   ช้อนชา
              -เนยสดชนิดเค็มละลาย    120  กรัม
              -ฝอยทอง        300  กรัม

วิธีทำ

              1. เตรียมเตาอบที่อุณหภูมิ 175 องศาเซลเซียส และเตรียมถาดทาไขมันรองด้วยกระดาษไข
              2. ร่อนแป้งเค้กกับผงฟูเข้าด้วยกัน พักไว้
              3.โรยฝอยทองในถาดให้ทั่วและมีความหนาสม่ำเสมอกัน พักไว้
              4. นำไข่ไก่ น้ำตาลทราย นมสด เกลือ โอวาเล็ต วานิลลา กลิ่นนมเนย และส่วนผสมแป้งใส่ในเครื่องผสมตีเข้ากัน 5 นาที
              5. เทใส่ถาดฝอยทองประมาณ 3/4 ของถาด นำเค้กวางในถาดที่มีขนาดใหญ่กว่าเล็กน้อยรองด้วยกระดาษหนังสือพิมพ์หนาประมาณ 6 แผ่น ใส่น้ำให้สูงท่วมหนังสือพิมพ์ แล้วนำไปอบิ25-30 นาที หรือจนสุก
              6. นำเค้กออกจากเตาแล้วคว่ำหน้าเค้กลงบนตะแกรง พักไว้ให้เย็น จากนั้นตัดเป็นชิ้น ตามต้องการ  

 แหล่งข้อมูล

               :เพชรการเรียน รศ.จริยา เดชกุญชร

บรรณานุกรม
จริยา  เดชกุญชร.  เบเกอรี่ สร้างอาชีพ.
        กรุงเทพมหานคร : บางกอก, 2548.


Creative Commons License
This work is licensed under a Creative Commons Attribution-NoDerivatives 4.0 International License.

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ร้านข้าวแกง ป้าโส นครปฐม

ร้านข้าวแกงป้าสมพร